Bài tập thiết lập và kiểm tra công thức tiệt trùng

Đồ hộp “Thịt heo tự nhiên” trong bao bì hộp sắt 250g có công thức tiệt trùng là

15 – 50 – 15 / 120oC

trong thiết bị tiệt trùng kiểu đứng sử dụng môi chất truyền nhiệt là nước. Để tăng năng suất của trạm tiệt trùng, nhà máy thay thiết bị trên bằng kiểu nằm ngang với năng suất mỗi mẻ lớn hơn, thiết bị mới có môi chất truyền nhiệt là hơi quá bão hoà, vì vậy cần phải kiểm tra lại công thức đang sử dụng xem có còn phù hợp không và chỉnh sửa lại nếu cần thiết. Số liệu thu được khi tiệt trùng theo công thức trên như trong bảng.

Hãy cho biết chế độ tiệt trùng này đạt hay chưa và có cần chỉnh lại không? Nếu có, công thức mới là gì? Biết rằng, đồ hộp này có thời gian hiệu quả cần đạt là 16.9 p.q.u

Bảng 1. Nhiệt độ thiết bị và tâm hộp khi tiệt trùng đồ hộp “Thịt heo tự nhiên”

Thời gian (phút) Nhiệt độ thiết bị (oC) Nhiệt độ tâm hộp(oC)
0 69.4 62
5 86.2 62.5
10 102.8 64
15 120 69.4
20 120 74,8
25 120 82.4
30 120 90
35 120 98.6
40 120 104
45 120 108.6
50 120 112
55 120 114.5
60 120 116
65 120 116.5
70 98 114.5
75 65 110
80 40 106
85 40 101.5
90 40 96

 

This entry was posted in CÔNG NGHỆ ĐỒ HỘP THỰC PHẨM. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s