Kỹ năng viết đơn xin việc

Thông thường, đơn xin việc phải đảm bảo các yếu tố sau đây:

– Giới thiệu bản thân một cách khái quát nhất nhưng đầy đủ thông tin.
– Nêu bật những bằng cấp, kinh nghiệm của bạn phù hợp với công việc.
– Giải thích thêm những điều mà resume của bạn chưa nói được.
– Thể hiện cho nhà tuyển dụng biết bạn đã bỏ thời gian tìm hiểu về công ty rất kỹ.
– Chứng tỏ kỹ năng viết của bạn.
– Thuyết phục nhà tuyển dụng dành cho bạn một cuộc phỏng vấn.

Khi bắt tay vào viết đơn xin việc, bạn cần chú ý các điểm sau đây:

Mục đích: Bạn viết đơn xin việc là muốn giới thiệu về bản thân mình và khiến nhà tuyển dụng hứng thú mong gặp bạn trong cuộc phỏng vấn. Vì vậy, đơn xin việc phải cung cấp các thông tin hấp dẫn về bản thân bạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết năng lực, trình độ, bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng giao tiếp, sự nhiệt tình và hứng thú của bạn đối với công việc này. Những lý do nêu ra phải cụ thể, rõ ràng.

Nội dung: Trong lá thư xin việc, bạn phải cho nhà tuyển dụng biết được: vì sao bạn mong muốn được làm việc trong công ty này?

Vì sao bạn cho rằng mình hoàn toàn phù hợp với vị trí tuyển dụng này? Thêm vào đó, đơn xin việc của bạn phải làm nổi bật những bằng cấp, kinh nghiệm, thành tích, kỹ năng riêng của bạn liên quan đến công việc. Phong cách viết cũng là yếu tố quan trong khiến nhà tuyển dụng tiếp tục hứng thú đọc các phần khác trong hồ sơ của bạn.

Cách trình bày: Đoạn đầu của đơn xin việc bạn có thể viết ngắn gọn trong khoảng 2-3 câu với nội dung: Bạn muốn nộp đơn vào vị trí tuyển dụng nào. Vì sao bạn biết thông tin tuyển dụng này.

Đoạn giữa của đơn xin việc thường bao gồm 3 đoạn nhỏ, trong đó bạn viết chi tiết hơn về những bằng cấp hoặc kinh nghiệm thể hiện bạn có năng lực phù hợp cho công việc. Hãy làm nổi bật những điểm mạnh của bản thân một cách tổng quát và đề nghị người đọc xem thông tin chi tiết trong bản lý lịch cá nhân bạn gửi đính kèm.
Phần kết thúc trong đơn xin việc bao giờ cũng là lời đề nghị của bạn mong được sắp xếp một cuộc phỏng vấn để bạn có thể thể hiện bản thân một cách chi tiết hơn, rõ ràng hơn. Nếu bạn đang đi làm cho một công ty khác, bạn nên viết rõ rằng mình mong có được cuộc phỏng vấn vào ngày giờ cụ thể nào. Đừng quên thể hiện rằng bạn rất nhiệt tình với công việc và cuộc phỏng vấn sắp tới.

Nguồn: ST
Bài này đã được đăng trong DÀNH CHO SINH VIÊN VỪA TỐT NGHIỆP. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s