Đề cương môn học Thiết kế công nghệ và nhà máy Thực phẩm

  1. 1.      Thông tin chung về môn học

–         Tên môn học: Thiết kế công nghệ và nhà máy thực phẩm

–         Mã môn học:

–         Số tín chỉ: 02

–         Loại môn học: bắt buộc

–         Các môn học tiên quyết (những môn phải học trước môn này): Vẽ kỹ thuật, Máy và thiết bị chế biến thực phẩm, Quản lý chất lượng thực phẩm, một số môn học chuyên ngành công nghệ.

–         Các môn học kế tiếp (những môn học ngay sau môn này): Đồ án Công nghệ Thực phẩm

–         Giờ tín chỉ đối với các hoạt động:

  • Nghe giảng lý thuyết        : 30 tiết
  • Tự học                                : 60 giờ

–         Khoa/ Bộ môn phụ trách môn học: Khoa Công nghệ Thực phẩm

  1. 2.      Mục tiêu của môn học

–         Kiến thức: Sinh viên nắm được các vấn đề lý thuyết cơ bản cần cân nhắc khi lựa chọn công nghệ, máy móc và thiết kế nhà máy sản xuất thực phẩm.

–         Kỹ năng: Sinh viên phát triển được kỹ năng ứng dụng lý thuyết về thiết kế nhà máy vào thực tế thông qua bài tập thực hành.

–         Thái độ, chuyên cần: Sinh viên cần tham gia đầy đủ các giờ học lý thuyết và bài tập trên lớp

  1. 3.      Tóm tắt nội dung môn học (khoảng 150 từ)
    1. 1.       Môn học cung cấp cho sinh viên các kiến thức cơ bản  về phương pháp lập luận để chọn địa điểm xây dựng nhà máy, chứng tỏ rằng việc thiết kế nhà máy là cần thiết, phù hợp với thực tế; phương hướng tiến hành lựa chọn công nghệ sản xuất, thiết kế kỹ thuật; nguyên tắc tính chọn và bố trí máy móc thiết bị theo công nghệ sản xuất; thiết kế, bố trí mặt bằng nhà máy và các hạng mục công trình khác; nguyên tắc bố trí đường ống kỹ thuật và một số các công trình phụ khác; cuối cùng hướng dẫn tính toán về điện, hơi, tính băng tải và sơ bộ hạch toán kinh tế.

 

  1. 4.      Tài liệu học tập

+ Tài liệu chính:

­       Nguyễn Trọng Cẩn, Nguyễn Văn Thoa. Giáo trình Cơ sở thiết kế nhà máy thực phẩm. Đại học Nha trang 2003

 

+ Tài liệu tham khảo:

           

­       Antonio López-Gomez, Gustavo V. Barbosa-Canovas. Food Plant Design. CRC Press, 2005.

­       Hall H. S. and Y. Rosen. Milk Plant Layout. FAO Publication. Rome

­       Brennan J.G. Food Processing Handbook. Wiley-VCH, 2006

­       Bộ môn Điện Khí Hóa Xí Nghiệp, Tài liệu hướng dẫn tính và bố trí điện trong xí nghiệp cho sinh viên kỹ thuật khi làm đồ án tốt nghiệp, trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội, 1980.

­       Trần Đức Ba, Kỹ thuật chế biến lạnh thủy sản, NXB Đại Học & Giáo Dục Chuyên Nghiệp Hà Nội, 1990.

­       Trần Đức Ba, Nguyễn Văn Tài, Công nghệ lạnh thủy sản, NXB Đại Học Quốc Gia, TP HCM, 2004.

­       Nguyễn Xuân Phương, Kỹ thuật lạnh thực phẩm, NXB Khoa Học Và Kỹ Thuật, 2004.

­       Nguyễn Văn Thoa, Giáo trình cơ sở thiết kế nhà máy đồ hộp, Đại Học Bách Khoa Hà Nội, 1986.

  1. 5.      Các phương pháp giảng dạy và học tập của môn học
  • Giảng dạy bằng phương pháp thuyết trình, đặt câu hỏi gợi mở và hướng dẫn giải quyết vấn đề, đặt các tình huống thực tế để làm quen với công việc thiết kế dây chuyền sản xuất và nhà máy thực phẩm.
  • Thực hành lý thuyết đã học qua hình thức làm bài tập theo nhóm
  1. 6.      Chính sách đối với môn học và các yêu cầu khác của giảng viên

Dự học trên lớp ít nhất 80% số giờ theo qui định

Tham khảo các tài liệu chuyên môn có liên quan để học và vận dụng tốt môn học.

  1. 7.      Thang điểm đánh giá

Giảng viên đánh giá theo thang điểm 10, Phòng Đào tạo sẽ quy đổi sang thang điểm chữ và thang điểm 4 để phục vụ cho việc xếp loại trung bình học kỳ, trung bình tích lũy và xét học vụ.

  1. 8.      Phương pháp, hình thức kiểm tra – đánh giá kết quả học tập môn học

– Bài tiểu luận hoặc kiểm tra: 01 bài

– Tỷ lệ điểm kiểm tra hoặc tiểu luận: 30%

– Thi kết thúc môn học: 01 bài

– Hình thức thi: Thi tự luận hoặc trắc nghiệm

9. Nội dung chi tiết môn học

  1. Những vấn đề chung

1.1 .  Nhiệm vụ và phân loại thiết kế. Sự khác biệt giữa thiết kế nhà máy thực phẩm so với nhà máy khác.

1.2 Những điều làm nên nhà máy tốt và hiệu quả.

1.3 . Các giai đoạn thiết kế, nội dung chủ yếu và hình thức của thiết kế

1.4 . Năng suất và cơ cấu của nhà máy

1.5   Các chú ý trong thiết kế

1.6  Lập luận kinh tế kỹ thuật, phân tích thị trường và các tình huống liên quan đến thị trường

2. Nội dung thiết kế kỹ thuật

2.1 Chọn sơ đồ /qui trình công nghệ.

2.2 Lập sơ đồ nhập nguyên liệu, biểu đồ sản xuất và tính chi phí nguyên liệu.

2.3 Biểu đồ quá trình kỹ thuật.

2.4 Xác đinh các chỉ tiêu kỹ thuật và những yêu cầu cần thiết.

2.5. Chọn và tính toán máy móc thiết bị

3. Xếp đặt thiết bị và vẽ sơ đồ bố trí phân xưởng.

3.1 Các dấu hiệu qui ước sử dụng trong thiết kế nhà máy

3.2 Xếp đặt thiết bị và kích thước phân xưởng.

3.3  Những nguyên tắc bố trí máy móc thiết bị trong dây chuyền công nghệ

3.4  Sơ đồ bố trí phân xưởng (sơ đồ mặt bằng, mặt cắt, kết cấu nhà xưởng)

4. Thiết kế mặt bằng nhà máy

4.1 Giới thiệu chung

4.2 GMP trong thiết kế nhà máy thực phẩm 

4.3 Các công trình chủ yếu

4.4 Phân xưởng sản xuất chính 4.5 Kho tàng

4.6 Phòng kiểm nghiệm

4.7 Nhà hành chính

4.8 Các phân xưởng và công trình phụ

5.Sơ đồ bố trí đường ống trong phân xưởng

5.1 Nguyên tắc chung.

5.2 Đường ống dẫn hơi.

5.3 Đường dẫn nước ngưng

5.4 Ống dẫn sản phẩm

6.Một số tính toán cụ thể

6.1 Tính hơi

6.2 Tính điện

6.3 Tính băng tải

7.Tính kinh tế

7.1 Vốn đầu tư

7.2 Tính giá thành sản phẩm

7.3 Lãi hàng năm của xí nghiệp và thời gian thu hồi vốn

This entry was posted in THIẾT KẾ CÔNG NGHỆ VÀ NHÀ MÁY THỰC PHẨM. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s