Chả lụa

Bài viết sau đây được một “chị nội trợ” chia sẻ (xin lỗi vì tôi đã quên ghi lại tên tác giả), tuy nhiên, kinh nghiệm của chị có thể giúp ích nhiều cho chúng ta khi “tập tành” làm chả lụa theo cách công nghiệp, và những điều chị viết ở đây cũng gợi mở nhiều điều ta có thể dùng kiến thức đã học để giải thích. “Vì sao như vậy?” Mời bạn cùng đọc bài viết sau và đặt các câu hỏi: vì sao?

Nguyên liệu

700 gr thịt nạc thăn
40 gr bột năng
50 ml nước
1/2 thìa bicarbonate

 

Xay thịt thật kỹ, sao cho thịt nhuyễn dính vào nhau, sờ tay vào là dính, đụng thìa vào là dính. Chú ý là thịt phải tươi, vừa xẻ. Thịt đã bị để đông lạnh là sẽ thành giò bột. Trước Tết mình bị một mẻ mua phải thịt vẫn tươi nhưng đã bị để tủ lạnh, kết quả là từ lúc xay đã thấy hỏng, thịt không nhuyễn dính vào với nhau, xay rất dễ, lấy ra khỏi bát cũng rất dễ, và luộc lên ăn bột bột chán kinh.
Xay xong thì cho thịt vào Kitchen Aid quết bằng chân dẹt thật kỹ.
Trôn bột, bicarbonate và nước vào quết đều và gói. Lá chuối để gói giò rửa sạch, nướng qua cho mềm. Đặt 3-4 lớp lá chồng lên nhau, múc thịt đặt lên lá chuối.
Gói gần như gói nem, cuộn lại và gập hai đầu lại. Dùng lạt buộc chặt.
Đun nước sôi sùng sục rồi thả giò vào nồi để luộc. Cái giò 700 gr thì luộc khoảng 35 phút là chín. Giò chín thì thả xuống đất nó sẽ nẩy lên.
Giò lụa làm bằng thịt tươi như thế hoàn toàn không cần hàn the mà rất giòn, lá chuối thơm, để được trong tủ lạnh khoảng 1 tuần.

Bài này đã được đăng trong CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỊT VÀ THỦY SẢN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s