Công nghệ nano có tác dụng lớn đến sự phát triển nông nghiệp

07/11/2009 09:57 GMT+7

Các nhà khoa học đến từ Arkansas, một tiểu bang của Hoa Kỳ đang nghiên cứu về tác dụng có lợi của các ống nano cacbon (CNTs) trong nông nghiệp. Kết quả nghiên cứu dự định sẽ được công bố rộng rãi trên Tạp chí ACS Nano vào tuần tới. Qua thí nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy rằng, các hạt cà chua tiếp xúc với CNTs thì tỷ lệ nảy mầm nhanh hơn và quả phát triển với kích thước cũng như trọng lượng nặng hơn so với các hạt giống, cây con khác.

Đó có thể là một nhân tố thúc đẩy quá trình sinh trưởng, phát triển của thực vật. Các nhà khoa học gợi ý rằng, việc sản xuất sinh khối (tổng trọng lượng của sinh vật sống trong sinh quyển hoặc số lượng sinh vật sống trên một đơn vị diện tích) cho các loài thực vật cũng như các sản phẩm nông nghiệp khác dựa trên cơ sở nguồn nhiên liệu sinh học có thể đem lại lợi ích đáng kể cho ngành nông nghiệp.

Mariya Khodakovskaya, Alexandru Biris cùng các đồng nghiệp là các chuyên gia nghiên cứu khoa học đang tiến hành sử dụng các hạt nano trong nông nghiệp (nano – agriculture), có kích thước rất nhỏ, chỉ bằng 1/50.000 chiều rộng của một sợi tóc con người. Mục đích chính của các hạt nano ứng dụng trong nông nghiệp là nhằm cải thiện năng suất cho các loại cây lương thực, cây nhiên liệu cũng như nhiều loại cây và ứng dụng khác.

Các nhà khoa học đã đưa ra những bằng chứng đầu tiên chứng minh rằng, CNTs xâm nhập xuyên qua lớp phủ cứng bên ngoài các hạt giống và có những tác động ảnh hưởng có lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển. Các hạt có sự tác động, tiếp xúc thêm của ống nano nảy mầm nhanh gấp hai lần so với các hạt giống nảy mầm theo cách thông thường. Mặt khác trọng lượng của quả có sự tác động của công nghệ nano cũng nặng gấp hơn hai lần so với quả phát triển tự nhiên.

Các chuyên gia nghiên cứu giải thích, những ảnh hưởng tích cực này là do ống nano đâm thủng các màng ngoài hạt giống và làm tăng khả năng hấp thụ nước, từ đó thúc đẩy nhanh quá trình nảy mầm và phát triển. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh thêm, hiệu quả tích cực của CNTs trong việc nảy mầm của các hạt giống mà họ quan sát thấy có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mang lại nhiều lợi ích kinh tế trong ngành sản xuất nông nghiệp, nghề làm vườn cũng như lĩnh vực năng lượng, chẳng hạn như quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học.

Thu Nguyễn (Theo AD)

http://www.khoahocphattrien.com.vn/news/khoahocvadoisong/?art_id=8333

Bài này đã được đăng trong Tài liệu tham khảo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s