Tôm chua Huế được làm như thế nào?

Nguyên liệu:
– 1kg tôm đất tươi, chọn cỡ tôm ít nhất bằng ngón tay út người lớn, chỉ cần còn tươi không cần phải tôm sống nhảy.
– 1 chén nhỏ xôi trắng – 150g riềng non
– 50g tỏi xắt lát mỏng
– 1/2 lít rượu trắng
– 2 hũ thủy tinh, thể tích 700 – 800cc
– 50g ớt trái lớn chín đỏ bỏ hột xắt sợi
– ít lá ổi già rửa sạch ( nếu có )
Cách làm:
– Riềng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát thật mỏng rồi xắt sợi, càng nhỏ càng tốt. Ngâm riềng đã cắt vào thau nước pha chút muối cho riềng trắng đẹp, khi làm vớt ra, vẩy ráo .
– Tỏi lột vỏ cắt lát thật mỏng .
– Ớt chẻ dọc, moi bỏ hột, cắt sợi .
– Rửa tôm với nước muối pha loãng 1 – 2 lần cho thật sạch, vẩy ráo nước muối. (Nếu dùng tôm đông lạnh còn vỏ thì chỉ cần rã đông và vẩy cho thật ráo nước).
Chuẩn bị một thau nhỏ cho tôm vào thau, đổ hết rượu vào xóc đều tôm trong thau, để 25 – 30 phút tôm ngấm rượu ửng đỏ đầu râu .
– Vo nếp nấu xôi để nguội .
– Sau khi ngâm tôm, sớt một phần rượu qua một thau nhỏ khác. Tôm vẫn để vỏ, dùng kéo cắt bớt đầu râu ở vị trí qua khỏi mắt khoảng 5 ly, tùy ý muốn cắt chân hay không, giữ đuôi lại cho đẹp. Làm đến đâu bỏ tôm vào ngâm trong thau đã sớt rượu, sau khi làm xong, cho tôm vào rổ rá, vẩy cho ráo rượu .
– Không rửa Tôm lại nước lạnh . Cho tôm vào một thau khác, trộn đều với xôi, tỏi, riềng, ớt + 2 muỗng xúp muối + 3 muỗng xúp đường . Trộn thật đều cho xôi tơi ra, bám đều vào tôm. Cho tôm vào hũ, mặt tôm cách miệng hũ ít nhất 10cm, dùng lá ổi đậy kín mặt tôm nếu có (nếu không có lá ổi, món tôm chua sẽ ít thơm hơn ) lấy nan tre mỏng gài ngang mặt tôm sẽ không nổi lên .
– Để khoảng 1 – 2 hôm tùy thời tiết, trong hũ tôm sẽ dậy nước từ từ và có mùi thơm sẽ thấy tôm ửng màu đỏ tự nhiên .
* Nếu trời nắng nóng, sẽ ăn được 7 ngày sau khi cho tôm vào hũ, còn thường là 10 – 15 ngày; nếu muốn ăn sớm hơn, phơi hũ tôm ra nắng vài giờ trong ngày. Phải luôn thăm chừng nếu muốn ăn chua ít nhiều tùy khẩu vị .
Mỗi lần lấy tôm ra phải nhận tôm còn trong hũ dưới chìm dưới mặt nước và gài đậy kỹ .
Tôm càng để lâu, càng chua. Nếu để tôm quá chua, khi gắp ra nên xộc đều với ít đường .
– Tùy khẩu vị, sau 1 tuần để giữ độ chua vừa ý bằng cách cho vào tủ lạnh ,nếu thích ăn cay hơn, giã nhuyễn ít ớt, tỏi rồi trộn riêng với tôm chua, sau khi lấy trong hũ ra .

This entry was posted in CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỊT VÀ THỦY SẢN. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s