Xúc xích Đồng Quê

Cũng giống như người Việt, người châu Âu, đặc biệt là người Đức có một thú vui đó là cùng ngồi quây quần với nhau trong những ngày đông tháng giá và cùng thưởng thức những món ăn dân dã, nhiều hương vị và cảm xúc.

Bạn hãy thử tưởng tượng, trong một chiều đông lạnh giá lại được thiết đãi một khoanh xúc xích nóng hổi, vừa được hấp hoặc trần qua, thái lát chấm với mù tạt cay hơi nồng, vừa ăn vừa xuýt xoa cùng một câu chuyện phiếm vui vẻ. Thật không gì tuyệt bằng!

Bạn có thể thử thưởng thức một loại xúc xích mới được sản xuất theo cách nhồi bằng thịt xay thô dắt mỡ trộn với nhũ tương (một loại thịt xay rất nhuyễn) tạo độ kết dính của xúc xích. Nếm một miếng nhé, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm nhẹ của tiêu, tỏi, một chút béo ngậy vừa phải của mỡ trong thịt, đặc biệt là vị ngọt của thịt vừa chín tới, không hề có mì chính. Miếng xúc xích vừa mềm mại vừa đậm đà mà chỉ nếm thử thôi đã thấy đọng mãi một hương vị rất khó quên.

Loại xúc xích này có thể nướng (theo cách người Việt thường dùng xúc xích). Tuy nhiên sẽ ngon hơn nếu bạn luộc hoặc hấp. Cách chế biến này sẽ giúp giữ nguyên vị ngọt của thịt, độ mềm của xúc xích mà không có cảm giác lớp ruột bên trong rắn lại như khi bị nướng hoặc rán ở nhiệt độ cao.

Hãy lưu ý là chỉ cần trần qua hoặc hấp vừa chín tới thôi nhé, vì khi sản xuất thịt nhồi trong xúc xích đã được hấp chín. Luộc hay hấp quá độ cũng sẽ khiến cho hương vị độc đáo của món ăn “bay” đi ít nhiều.

Loại xúc xích có hương vị rất đặc biệt này được lấy cảm hứng từ loại Country Sausage – tạm gọi là xúc xích Đồng Quê. Nguyên bản tiếng Đức, loại xúc xích dân dã mà ngon tuyệt này có cái tên Krakauer (tên một tỉnh của Ba Lan) – là một trong những loại xúc xích truyền thống được những người nông dân Đức sản xuất từ rất lâu đời.

Cũng giống như tên gọi của sản phẩm, xúc xích Đồng Quê thể hiện sự mộc mạc của những người nông dân trong cách chế biến vừa nhanh, không quá cầu kỳ với thịt xay thô trộn tiêu tỏi với độ đậm đà trong hương vị thể hiện đậm đà chất “Đức” của người dân xứ lạnh.

Tại Đức, xúc xích Đồng Quê được sử dụng nhiều trong những bữa ăn hàng ngày cũng như trong các lễ hội truyền thống và bao giờ cũng được dùng kèm với các loại bia nổi tiếng. Tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Thực phẩm Đức Việt đã áp dụng gần như nguyên si công thức pha trộn của người nông dân Đức. Tuy nhiên độ mặn của sản phẩm được giảm xuống một chút để phù hợp với khẩu vị người Việt Nam sống ở vùng khí hậu nóng ẩm.

This entry was posted in CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỊT VÀ THỦY SẢN. Bookmark the permalink.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s