Công thức làm xúc xích (tham khảo)

Các bạn sinh viên thân mến,
Đây chỉ là các công thức có thể tham khảo để tìm được công thức chế biến xúc xích mà bạn mong muốn. Sự khác biệt giữa công thức và cách chế biến theo cách “gia đình” và sản xuất công nghiệp sẽ được bàn tới trong giờ thực hành của các bạn trên lớp. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho chúng ta.

Công thức tham khảo 1

Nguyên liệu:
Ruột non lợn: 150g (để làm vỏ xúc xích)
Thịt lợn nạc: 500g
Mỡ gáy lợn:100g
Bì lợn: 100g
Tiêu, muối, mì chính, đường,diêm tiêu, tỏi khô, phẩm đỏ thực phẩm.

Cách làm:
Ruột non lợn lộn trái, cạo rửa sạch, ngâm muối cho hết mùi hôi, treo cho ráo nước.
Thịt lợn rửa sạch, để ráo, xây nhỏ, ướp tỏi giả nhỏ, muối, đường, diêm tiêu, mì chính, tiêu, phẩm đỏ, bóp kỷ cho thịt ngấm 30 phút.
Bì lợn luộc chín, thái hạt lựu trộn với thịt.
Mỡ luộc chín, thái hạt lựu, trộn với thịt.
Nhồi thịt vào ruột lợn, lấy dây gai buộc từng đoạn khoang 15cm. Cho xúc xích vào hấp chín, thỉnh thoảng lấy kim dài châm cho khỏi nứt. Khi chín để xúc xich ráo nước, quạt than hoa nướng qua cho thơm để nguội.

Xúc xích có màu thịt tươi, mùi thơm, vị vừa ăn, béo, xúc xích đều, chắc, nhát cắt mịn, không vỡ.

Công thức tham khảo 2
– 250gr thịt lợn xay
– 5gr muối, 3gr đường, 2gr hạt tiêu
– Một ít mùi tây và tỏi băm nhỏ
– 15gr bột khoai tây

Công thức tham khảo 3

Nguyên liệu: 100 gr ruột heo, 1/2 kg thịt heo nạc, 100 gr mỡ gáy, 10 gr tiêu sọ, 50 gr muối, 100 gr da heo, 1 muỗng cafe bột ngọt, 50 gr đường, 1/4 muỗng cafe muối diêm, 1 củ tỏi, 1 ít màu đỏ.
Cách làm :
* Giai đoạn 1: Sửa soạn
Ruột cạo rửa sạch ngâm muối phèn cho hết mùi hôi, treo ráo nước.
Thịt rửa sạch lau khô, xắt miếng mỏng xay to 5 ly, ướp tỏi giả nhuyễn, muối, muối diêm, tiêu xay, bột ngọt, đường, 1 ít màu đỏ, ướp 30 phút cho thịt thấm đều.
Da heo luộc mềm xắt hạt lựu trộn với thịt.
Mỡ trụn sơ, ướp hàn the để vào trộn với thịt, nêm lại. Dồn thịt vào ruột heo cho đều.
* Giai đoạn 2: Hấp
– Hấp chín thỉnh thoảng xâm đều.
– Nướng lại cho vàng thơm ( đừng nướng lâu bị khô)
– Để nguội bảo quản ở nhiệt độ lạnh.

Công thức tham khảo 4

Nguyên liệu:
250gr đùi bê
200gr đùi heo
100gr ba rọi tươi
50gr ruột heo
10gr gia vị bratwurst
15gr muối

Cách làm:
Xay nhuyễn các loại thịt, trộn gia vị thật đều, sau đó bơm vào ruột heo, buộc hai đầu thành 1 đoạn khoảng 15cm.
Đem hun khói khoảng 2 tiếng và luộc sơ lại, dọn ra dĩa cùng với khoai tây chiên, dùng kèm với xốt mù tạc vàng hoặc tương cà.

Bài này đã được đăng trong CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN THỊT VÀ THỦY SẢN. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

3 Responses to Công thức làm xúc xích (tham khảo)

  1. Trần Thị Thanh nói:

    Cô ơi, chi em hỏi thăm, với công thức xúc xích như vậy là ngon rồi, nhưng em muốn xông khói mà gia đình không có lò xông thì dùng cách nào được hả cô? Em nghĩ có cài lò BBQ dùng than, em dịnh cho than ở dưới, xếp gỗ thông tẩm nước lên trên và xông khói.
    Như âậy có an toàn cho sản phẩm không cô? Nhờ cô chỉ giúp.
    Cảm ơn cô nhiều

    • NLH nói:

      Về nguyên tắc thì em dùng cách nào để tạo khói được là được 🙂
      Nhưng nếu dùng lò BBQ thì khói chắc là sẽ bay khắp bếp và không tập trung bám lên sản phẩm của bạn, như vậy, bạn sẽ phải chờ lâu lắm mới có xúc xích ăn.
      Về việc dùng gì để tạo khói thì có một nguyên tắc như sau: dùng gỗ gì cũng được miễn không phải là gỗ có dầu, nhiều nhựa và sản phẩm ngon khi ăn!! (gỗ thông có vẻ không phải lựa chọn hay!!!). Để tạo nhiều khói có thể dùng gỗ ẩm hay dăm bào/ bột cưa cũng được và đốt trong điều kiện thiếu oxy (bằng cách đậy (hơi kín) nơi đốt)
      Chúc bạn thành công với món ăn thử thách!

      • Đỗ Cường nói:

        Em có thể dùng ít gạo để đốt tạo khói trong điều kiện thiếu không khí cũng rất tốt. Gạo đặt dưới đáy của một nồi đất ( thường dùng kho cá), đặt một vỉ inox lên, trên cùng là xúc xích; đậy vung hờ, đun đến cháy gạo ra khói, thỉnh thoảng lật mặt xúc xích lại.

Gửi phản hồi cho NLH Hủy trả lời

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.